Có nhiều vật liệu lợp mái khác nhau như lợp ngói, lợp tôn… tùy vào nhu cầu mà gia chủ có thể lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà theo quan niệm của phong thủy vẫn được nhiều người quan tâm và vận dụng.
Kiêng kỵ khi lợp mái nhà
Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà

 

Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Theo quy tắc này, khi thiết kế mái nhà bạn cần phải tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính diện vào nhà. Vì nếu nhà bạn mở cửa ra hướng góc mái sẽ dễ xảy va chạm khi di chuyển, gió lùa từ cạnh mái, cạnh tường thổi vào nhà.

Điểm góc mái

Điểm góc mái là điểm xung yếu, vì vậy những mái nhà thời xưa thường thiết kế các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa nhằm mục đích giữ vững góc mái. Nếu nhà của bạn mở cửa chính diện với góc mái như thế này chĩa thẳng vào sẽ gây cảm giác bất an.

Ngày nay, phần lớn mái nhà ở nông thôn được thiết kế kiểu hình tam giác giúp cho nước mưa, bụi bẩn dễ tuột xuống không bị đọng trên nóc. Tuy nhiên, nếu xét về phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho những nhà lân cận.

Cấu tạo của lợp mái

Đối với nhà truyền thống thì phần mái nhà sẽ quay mặt dài về hướng Nam nên phần đỉnh mái nhà sẽ kéo từ Đông sang Tây. Ngoài ra, nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa như cách thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà của mình. Nhà thiết kế theo kiểu hiện đại phần lớn không sử dụng cây xà gồ đặt ở đỉnh như trước đây mà có sự thay đổi đôi chút là đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh.

 

nhung dieu kieng ky khi lop mai nha

 

Nóc nhà

Nóc nhà thường được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu có tác dụng thông gió và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Vì vậy, nếu nhà bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ dễ làm tiền tài dễ bị hao tổn.

Cây đòn dông

Cây đòn dông, đòn tay cũng đóng vai trò quan trọng của mái nhà. Theo phong thủy thì đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang nhà bên cạnh. Vì vậy, đối với nhà ở nói chung và nhà biệt thự nói riêng, khi ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

Màu sắc mái nhà

Theo phong thủy, gia chủ nên kiêng kỵ dùng mái lợp màu xanh, thay vào đó, hãy sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt giúp mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

CCOIN theo Báo Xây DựngNhững điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà -

Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà

Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà

Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà

Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà
Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà
lên đầu trang