Ai cũng biết căn bếp tượng trưng cho sự ấm no và hạnh phúc. Tuy nhiên với hàng tá đồ đạc với bếp nấu, xoong, chảo, dao, kéo... có quá nhiều những hiểm nguy tiềm ẩn trong nơi "giữ lửa". Cùng tham khảo những điều cần chú ý trong việc bài trí và cách lựa chọn đồ dùng trong phòng bếp để nơi nấu nướng của bạn vừa đẹp, vừa an toàn.
Cẩn thận quanh khu vực bếp nấu
Bếp là món đồ gia dụng có tần suất sử dụng trong khu vực nấu nướng và đây cũng là món đồ có thể tiểm ẩn rủi ro nếu bạn không quan tâm để ý. Trên thực tế, đã xảy ra không ít trường hợp cháy nổ mà nguyên nhân bắt đầu từ khu bếp như khóa gas không chặt, dây dẫn gas bị chuột cắn, bếp quá cũ...
Để giải quyết tình trạng này, hãy đảm bảo thường xuyên kiểm tra bếp trước và sau khi nấu ăn, bọc dây dẫn gas, khóa bếp sau khi sử dụng. Ngoài ra các loại bếp từ, bếp hồng ngoại chạy bằng điện cũng là gợi ý đáng để tham khảo để việc nấu nướng được an toàn hơn. Đối với các loại bếp chạy bằng điện này, đừng quên giữ dây điện tránh xa khu vực bồn rửa để ngăn ngừa nguy cơ gây chập và nhiễm điện do ẩm ướt hoặc dính nước.
Lưu trữ dao
Thật không còn gì nguy hiểm hơn là việc để cho trẻ tiếp xúc với dao kéo, nhất là khi đó lại là những con dao siêu sắc chuyên chế biến thịt cá. Để tránh những tai nạn bất ngờ từ dao, bạn nên lưu ý có dụng cụ hoặc ngăn riêng để dao đồng thời làm sạch và cất dao ngay sau khi sử dụng. Điều này vừa tăng tuổi thọ cho dao, vừa tránh được sơ xảy cho trẻ nhỏ và chính bạn trong lúc vội vã.
Một số những mẫu hộp, kệ lưu trữ dao bạn nên tham khảo như kệ treo dao bằng nam châm hiện đại và tiện dụng hay kệ đựng bằng hộp gỗ, an toàn lại có nhiều lựa chọn, nhưng dù chọn loại giá nào, cũng hay chắc chắn rằng chúng ở vị trí kín đáo và trẻ không với tới được. Nếu chọn đựng trong ngăn kéo, hãy chắc chắn ngăn kéo có khóa.
Tránh trơn trượt cho sàn nhà
Quá trình nấu nướng chế biến đồ ăn khiến bàn bếp, sàn bếp rất dễ bị bám bẩn do dầu mỡ. Vết dầu mỡ khi bám ra sàn không chỉ lấy của chị em khá nhiều công sức lau rửa mà nguy hiểm hơn là còn có thể gây ra trơn trượt, rất nguy hiểm. Để tránh sự cố không mong muốn này, hãy thường xuyên lau dọn sàn bếp, tốt nhất là nên dọn ngay sau khi nấu nướng xong. Ở khu vực này nên chọn loại gạch có ma sát tốt, hoặc có thể dùng miếng lót chống trượt. Nếu ít khi sử dụng dầu mỡ, không muốn đầu tư phụ kiện, bạn có thể lót báo xuống sàn khi vực nấu, khi hoàn tất thì vứt báo đi, rất tiện và nhanh.
Cẩn thận với đồ nóng
Trẻ rất thích chơi quanh quẩn khi bố mẹ nấu nướng, nhưng sự tò mò, nghịch ngợm của các bé có thể gây ra họa lớn nếu không may sờ phải nồi canh sôi hay nguy hiểm hơn là với vào chảo mỡ đang rán. Giải pháp cho nguy cơ này là đặt ra quy tắc không cho trẻ vào bếp khi bạn đang nấu ăn, đồng thời luôn để các cán tay cầm của vật dụng nấu bếp, đặc biệt khi đang nấu vào phía bên trong để tránh các bé kéo, với đồ. Không bao giờ mang nồi canh hoặc thức ăn nóng trong tầm với của trẻ em hoặc trực tiếp từ bếp ra bàn ăn. Luôn nhớ sử dụng các đồ đựng như tô, chén để giảm nhiệt đồ ăn.